ตำนานคำอเมริกัน : Baby Boomers รุ่น “ทารกคนลูกดก”

ตำนานคำอเมริกัน : Baby Boomers รุ่น “ทารกคนลูกดก”

           Baby  Boomers  เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่เกิดรุ่นหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสงบลงแล้ว  ซึ่งรวมผู้ที่เกิดระหว่างปี 1946  ถึง 1964  โดยที่หลังสงครามโลกครั้งนั้นมีทารกแห่กันมาเกิดมากมายจนทำลายสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1910  เป็นต้นมา  นักสังคมศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่า  ประการแรกสงครามโลกครั้งนี้ยาวนานถึง 6 ปี  เมื่อทหารผ่านศึกกลับจากการรบยืดเยื้อมาถึงบ้าน  ย่อมต้องมีการให้ความรักแก่ภริยาชดเชยเวลาที่เสียไปเป็นธรรมดา  แต่สาเหตุประการสำคัญน่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น

         แม้ผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยตรงจะไม่รุนแรงแผ่ไปทั่วโลกเหมือนภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงปี 1929-1941  แต่ภาวะการว่างงานทั่วทุกหัวระแหงในอเมริกาทำให้เกิดปรากฏการณ์สำคัญยิ่งอันหนึ่ง  ถึงขนาดถือเป็นหลักเขตประวัติศาสตร์โลกหลักหนึ่งซึ่งเรียกว่ายุค Baby  Boomers นั่นคือกำเนิดทารกขนานใหญ่ที่เริ่มต้นในสหรัฐอเมริกา  อันเป็นแหล่งเริ่มต้นที่ทารกแข่งขันเกิดเนื่องจากพ่อแม่ไม่มีงานทำ  แล้วลามไปยุโรปและญี่ปุ่นในเวลาต่อมา  การมีประชากรทารกแรกเกิดถึง 76  ล้านคนเฉพาะในสหรัฐอเมริการเพียงประเทศเดียว  ย่อมไม่อาจปฏิเสธอิทธิพลของประชากรกลุ่มมหึมานี้ได้  Baby  Boomers  จึงมีส่วนกำหนดพฤติกรรมต่างๆในสังคมอเมริกันและประเทศตะวันตกตลอดมานับแต่แรกเกิด  เนื่องจากคุณลักษณะต่างๆทางประชากรศาสตร์,  เศรษฐกิจและวัฒนธรรมในสังคมเริ่มแปรเปลี่ยนไปตามวัยของประชากรกลุ่ม  Baby  Boomers  ที่โตขึ้นเรื่อยมา  ซึ่งทำให้รูปกราฟประชากรโย้ตามวัยของคนกลุ่มนี้ด้วย  ปรากฏการณ์น่าตื่นตาตื่นใจที่เกิดขึ้นในยุคที่  Baby  Boomers เติบโตขึ้นมาล้วนเป็นเรื่องราวที่กล่าวขานกันได้ไม่สิ้นสุด  นับแต่สินค้าประเภทผ้าอ้อมใช้ครั้งเดียวทิ้งเลย,  อาหารเด็กอ่อนบรรจุขวด,  อาหารเสริม,  ผลิตภัณฑ์และบริการสารพัดอย่าง (บริการทางการเงิน,  แผนการออม,  ประกันชีวิต,  ประกันภัย,  การศึกษา,  ฯลฯ)  เริ่มผุดขึ้นมาในตลาดเพื่อรองรับความต้องการมหาศาลของผู้เป็นพ่อแม่ของประชากรกลุ่มใหญ่นี้  และยังเฝ้าเกาะตามติดประชากรกลุ่ม  Baby  Boomers ผู้กลายมาเป็นผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมหาศาลในปัจจุบัน  ขณะที่ผู้เขียน (Baby  Boomers  คนหนึ่ง)  ยังพอค้นคว้าโดยอาศัยความทรงจำเป็นแนวทางได้ก็ขอกล่าวถึงหลักเขตประวัติศาสตร์ของรุ่นทารกคนลูกดกที่สำคัญยิ่งเพื่อให้ชนรุ่นลูกของ  Baby  Boomers ได้ทราบเป็นข้อสนทนากับพ่อ-แม่ของตนพอสังเขป  เนื่องจากเป็นช่วงประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าหนึ่งเท่าอายุคน

         กำเนิดโทรทัศน์

         ในปี 1931  อังกฤษ,  ยุโรป,  สหภาพโซเวียต  และสหรัฐเริ่มมีขีดความสามารถจะแพร่ภาพโทรทัศน์ได้  ในเดือนพฤศจิกายน  1937  BBC  (Britiish  Broadcasting  Corporation)  ของอังกฤษเริ่มแพร่ภาพครั้งแรกด้วยการถ่ายทอดสดขบวนพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ (ที่หก)  จากสวน  Hyde  Park  ขณะที่สหรัฐรอจนกระทั่งวันที่ 30  เมษายน  1939  จึงประเดิมด้วยการถ่ายทอดพิธีเปิดมหกรรมโลก  (the  New  York  World ’s  Fair)  ด้วยเครือข่ายโทรทัศน์  NBC ( the  National  Broadcasting  Company)

         เข้าสู่ยุคอิเล็คทรอนิกส์

         ต้นทศวรรษที่ 1960  อเมริกาเริ่มมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็คทรอนิกส์  เตาอบไมโครเวฟ  และอื่นๆ หลังจากนักฟิสิกส์สองคนคือ  Jack  Kilby  (เกิด 1923)  นักวิจัยของบริษัท  Texas  Instruments  ประดิษฐ์แผนวงจรรวม (integrated  circuits: IC) ได้สำเร็จในปี  1958  และไม่กี่เดือนต่อมา Robert  Noyce (1927-1990)  จากบริษัท  Fairchild  Semiconductor  (ผู้ก่อตั้ง  Intel  Corporation และเป็นประธานบริษัท  Sematech  ตั้งแต่ 1988) ก็ออกแบบ IC  ทำจากแผ่นแร่ซิลิก้า  อันเป็นจุดกำเนิดของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล  ในทศวรรษ 1980
         
         เปิดพรมแดนอวกาศ

         John  F.  Kennedy  (1917-1963)  ประธานาธิบดีคนที่ 35 เรียกยุคของท่านว่ายุคพิชิตพรมแดนใหม่  ฉะนั้นในช่วงเพียงสามปีที่ท่านบริหารประเทศจึงได้เปิดพรมแดนอวกาศออกไปอย่างน่าตื่นใจ  มนุษย์เริ่มโคจรในอวกาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 1961  หลังจากรัสเซียส่งสุนัขขึ้นไปก่อนหน้านั้น  โดยอเมริกันส่ง Alan  B.  Shepard,  Jr.  (เกิด 1923)  จากกองทัพเรือผู้ทำการบินในสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเกาหลี  ขึ้นไปเป็นคนแรกที่โคจรเกือบรอบโลกในการบินเดี่ยวบนยานอวกาศ  Mercury  สูงจากโลก 115 ไมล์  เขาได้เป็นพลเรือในปี 1971  และลาออกไปทำธุรกิจเมื่อ 1974
         
          เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1962  John  Hersehel  Glenn,  Jr. (เกิด 1921)  จากกองทัพนาวิกโยธิน  เป็นคนแรกที่โคจรรรอบโลกสามรอบเป็นเวลา 4 ชั่วโมง 55 นาที  บนยาน  Friendship 7 ( Mercury 6)  เขาลาออกจาก องค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติ  ในปี 1964  และได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากรัฐ  Ohio  ตั้งแต่ปี 1974  เขากลับขึ้นสู่อวกาศอีกครั้งด้วยวัย 77 ปี (นักบินอวกาศอายุมากที่สุดในโลก)  ในเดือนพฤศจิกายน  1998

         และแล้วเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969  ผู้คนทั่วโลกก็เป็นสักขีพยานชมการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมเป็นครั้งแรกในโลก (ยุคโทรทัศน์ขาว-ดำ)  เห็นมนุษย์เหยียบบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก  Neil  Alden  Armstrong (เกิด 5 สิงหาคม  1930)  ผู้บังคับการ  Apollo 11  หลังจากโคจรในอวกาศพร้อมด้วย Edwin  E.  Aldrin,  Jr.  และ  Michael   Collins  มาตั้งแต่ 16 กรกฎาคม  นีล  อาร์มสตร็อง  ก็แยกตัวไปกับยาน  แล้วก้าวอออกไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ที่ปกคลุมด้วยฝุ่น  เขาพูดขณะกระโดดลงบนพื้นบนผิวดวงจันทร์ว่า  “นั่นเป็นก้าวเล็กๆของชายคนหนึ่ง   เป็นก้าวกระโดดอันยิ่งใหญ่สำหรับมวลมนุษยชาติ  คณะของเขาใช้เวลาเก็บหินและดินตัวอย่าง  อีกทั้งถ่ายรูปและติดตั้งอุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์อยู่นาน 21  ชั่วโมง  37  นาที  ยานอวกาศ  Apollo 11   กลับถึงโลกที่มหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อ 24  กรกฎาคม  1969

         ยุคเพลงร็อค
        
         กลางทศวรรษ 1950  เกิดดนตรีพันธุ์ใหม่จังหวะเต้นและเขย่าเร้าใจเรียกกันว่า  rock ‘n’ roll  โดยนักดนตรีวัยรุ่นผู้ฉีกแนวไปจากดนตรีมาตรฐาน ( standard) และ American  Jazz  and  Blues  ทำให้วัยรุ่นคลั่งไคล้แต่พ่อแม่กลุ้มใจด้วยเหตุนี้ดนตรีร็อคจึงเป็นสัญลักษณ์ของการดื้อแพ่งต่อผู้ใหญ่และเป็นดนตรีต่อต้านสงครามเวียดนามในเวลาต่อมา

         ในปี  1955 แผ่นเสียงเพลง  Rock  Around  the  Clock  ของ  Bill  Haley  and  the  Comets  และเพลงดวลกีตาร์เร้าใจของ  Chuck  Berry  ต่างขายได้เกินล้านแผ่น  แต่ในปี  1956  Elvis  Presley  ราชาเพลงร็อคที่มีลีลา “โยกและคลึงเป้ากางเกง”  ก็กลายเป็นดารานักร้องและดาราภาพยนตร์ค่าตัวสูงสุด  ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จเยี่ยมกองถ่ายหนังเรื่อง G.I.  Blues  ของเอลวิส  เมื่อคราวเสด็จประพาสสหรัฐอเมริกาในสมัยประธานาธิบดีไอ๊เซ่นฮาว (1960)  ในยุคนี้เองที่เกิดการรุกรานของวงดนตรีร็อคจากประเทศอังกฤษ  เมื่อวงดนตรี  The  Beatles  และ  The  Rolling  Stones  ข้ามไปหากินในอเมริกา

1962 :  เกิดวิกฤติการณ์ที่หวุดหวิดจะเป็นสงครามระเบิดนิวเคลียร์  เมื่อคิวบาซึ่งได้รับการหนุนหลังจากสหภาโซเวียตขู่จะยิงจรวดใส่อเมริกา  แต่สหประชาชาติขอให้โซเวียตถอนหัวรบนิวเคลียร์ออกไป

1963 March  on  Washington :  คนอเมริกันผิวดำ  250,000 คนเดินขบวนจากรัฐทางภาคใต้ไปกรุงวอชิงตัน  Dr.  Martin  Luther  King  Jr. (1929-1968  ถูกลอบสังหาร)  กล่าวปราศรัยที่บันไดอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีคนที่ 36  (1963-1969)  ก็ขอให้รัฐสภาผ่านกฎหมายสิทธิพลเมืองบัญญัติห้ามการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวดำในการเลือกตั้ง,  สิทธิใช้สาธาณูปโภคและสถานที่ทำการต่างๆ,  การจ้างงาน, 

 อีกทั้งให้รัฐมนตรียุติธรรมสั่งตัดงบประมาณหน่วยงานรัฐบาลที่เลือกปฏิบัติไม่เป็นธรรมต่อคนผิวดำ  ทั้งยังมีผลให้ได้บทแก้ไขฉบับที่ 24  ของรัฐธรรมนูญห้ามเก็บภาษีการใช้สิทธิเลือกตั้งอันไม่เป็นธรรมเนื่องจากเก็บเป็นรายหัวโดยไม่คำนึงถึงรายได้ของแต่ละคน

22 พฤศจิกายน  1963  ประธานาธิบดี  Kennedy  ถูกลอบสังหารในนคร  Dallas , Texas  ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้คือ  Lee  Harvey  Oswald  วัย 24 ปี  ผู้นิยมลัทธิมาร์กซิสต์และนิยมฟิเดล  คาสโตร (ผู้นำคิวบา)  แต่ไม่ทันพิสูจน์ว่าเขาทำการโดยลำพังหรือมีขบวนการอยู่เบื้องหลัง  เพราะสองวันต่อมาก็ถูก Jack  Ruby  (Rubenstein)  เจ้าของบาร์ในดัลลัสบุกยิงตายต่อหน้าตำรวจขณะย้ายที่คุมขัง

         มหกรรมดนตรี  Woodstock  และการต่อต้านสงคราม
              
         “วู้ดสต๊อก”  มหกรรมดนตรียิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์ดนตรีร็อคของบุปผาชนรุ่นลุง-ป้า-น้า-อา  ผู้ชูคำขวัญ  “Make  Peace  No  War”  ระหว่างวันที่ 15-17  สิงหาคม  1969  มีวัยรุ่นกว่าสี่แสนคนไปชุมนุมฟังเพลงเคล้ากลิ่นกัญชาที่ทุ่งโล่งนอกเมือง  Bethel  รัฐ  New  York  โดยมีนักร้องชื่อดัง  Joan  Baez  Jimi  Hendrix  คณะ  Jefferson  Airplane  the  Grateful  Dead  แต่ท่ามกลางกระแสหลีกหนีปัญหาสังคมด้วยการเข้าหายาเสพติดและดนตรีร็อคของคนกลุ่มหนึ่ง  ก็มีผู้รณรงค์ในมหาวิทยาลัยทั่วอเมริกาต่อต้านสงครามเวียดนาม  โดยเฉพาะในปี  1970  ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย – Berkeley  และ  Kent  State  University  (รัฐ  Ohio)  มีการปะทะถึงขั้นเสียชีวิต  ปีต่อมาบทแก้ไขฉบับที่ 26  ของรัฐธรรมนูญก็บัญญัติให้อเมริกันอายุ 18 ปีมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งพร้อมกับผู้ชายวัย 18 ปีต้องถูกเกณฑ์ทหารเพื่อส่งไปรบในเวียดนาม  ทำให้มีการหนีทหารครั้งใหญ่โดยส่วนใหญ่ข้ามแดนไปแคนาดา


ที่มา:  หนังสือตำนานคำอเมริกัน  โดย  คุณจำนง  วัฒนเกส


 

Additional information

server monitoring service website server monitoring
View My Stats
P&T Hosting Co., Ltd. :: บริการ | จดโดเมนเนม | เว็บโฮสติ้ง | VPS | Co-location |