ดื่มน้ำแร่ดีมั๊ย ?

ดื่มน้ำแร่ดีมั๊ย ?

                    มีหลายคนสงสัยว่า น้ำแร่ ต่างจากน้ำธรรมดาอย่างไร แล้วที่บอกว่ามีแร่นั้น ชนิดใดบ้าง เกี่ยวกับเรื่องนี้นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า น้ำแร่มี 2 ชนิด คือ ชนิดแร่น้อย และชนิดแร่มาก ทางการกำหนดว่าต้อง มาจากแหล่งธรรมชาติจริงๆ เช่น น้ำพุธรรมชาติ น้ำพุร้อน และต้องไม่เอาแร่มาเติมใส่เอง พูดง่ายๆ ว่าน้ำแร่ธรรมชาตินั้นรองจากน้ำพุใส่ขวดแล้วเอามาขายเลย หรือถ้าผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อหรืออัดแก๊สเข้าไปก็ต้องระบุไว้ในฉลากด้วย

                   ในน้ำแร่จะมีแร่ธาตุหลัก ๆ อยู่ 5 ชนิด คือ แคลเซียม เกลือ(โซเดียม) แมกนีเซียม โพแทสเซียม และ กำมะถัน การดื่มน้ำแร่ก็คล้ายกับกินดินโป่ง เพราะแร่ในน้ำแร่ก็มาจากดิน ถ้าเปรียบไปก็คล้ายกับสิ่งมีชีวิตในป่าที่กินดินโป่งเอาแร่ธาตุ น้ำแร่ก็เหมือนกับ ยาน้ำบำรุงแร่ธาตุจากธรรมชาตินั่นเอง

                   ราคาน้ำแร่จะแตกต่างกันมาก ขึ้นกับแหล่งผลิตและต้นทุนในการขนส่ง บางยี่ห้อเป็นน้ำแร่ฝรั่งเศส เยอรมนี พวกนี้จะแพงเพราะค่าขนส่ง และภาษีขาเข้า แต่น้ำแร่ที่ผลิตในประเทศไทย ไม่มีต้นทุนอะไรมากนอกจากค่าขวดกับค่าโฆษณา จึงมีราคาถูกกว่า เว้นแต่มีการเช่าสัมปทานแหล่งน้ำพุแร่ธรรมชาติ ผู้ผลิตก็จะบวกค่าโสหุ้ยนี้เข้าไป

                   ถ้าถามว่า จำเป็นที่คนต้องกินน้ำแร่หรือไม่ ที่จริงแล้วจะกินก็ได้หรือไม่กินก็ไม่เสียหายอะไร เพราะแร่ธาตุนั้นเป็นของต้องการน้อย แต่ขาดไม่ได้ บรรดาธาตุในน้ำแร่นี้ปกติเราก็ได้จากอาหารอยู่แล้ว การที่น้ำแร่มีแร่ธาตุเจืออยู่ทำให้เกิดรสชาติเฉพาะบางคนอาจชอบดื่มน้ำแร่เพราะลิ้นอาจไวต่อรสชาติ กร่อยเหล่านี้ก็ได้

                   น้ำแร่มีประโยชน์หรือไม่ ? นพ.กฤษดา กล่าวว่า มีประโยชน์ ร่างกายต้องการใช้ปรุงสารเคมีต่าง ๆ เลี้ยงตัวเอง แต่ปกติธาตุพวกนี้ก็ได้จากอาหารมากอยู่แล้ว ได้แก่ แคลเซียม พบมากในกะปิ เต้าหู้ งาดำ เกลือโซเดียม แมกนีเซียม พบใน ผักใบเขียวจัด โพแทสเซียม พบใน กล้วย ส้ม กำมะถัน พบใน กระเทียม หัวหอม ขึ้นฉ่ายทุเรียน

เคยมีบางการศึกษา แนะว่า คนที่ควรกิน คือ

  • 1.ผู้ใหญ่วัยทอง ต้องสร้างกระดูก
  • 2.คนที่กินนมวัวไม่ได้ จะได้แคลเซียมจากน้ำแร่
  • 3.เด็กน้อยที่กำลังโต ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าธาตุแคลเซียมในน้ำแร่ดูดซึมได้ดีกว่าจากนมวัวสด นอกจากนั้นยัง มีการวิจัยหนึ่งในอิตาลีพบว่าช่วยป้องกันฟันผุได้

                   มีข้อดีประการหนึ่งของน้ำแร่ คือ มีงานวิจัย พบว่า น้ำแร่บริสุทธิ์นั้น ไม่พบรายงานการติดเชื้อ ท้องเสียจากการดื่มน้ำแร่ โดยการศึกษาโบเมอร์และเรชส์เมื่อปี ค.ศ. 2000 ดูว่ามีประเทศตะวันตกใดพบปัญหาท้องเสียจากน้ำบ้าง ซึ่งพบว่า มีผู้ท้องเสียจากการดื่มน้ำประปากว่า 4 แสนคนเมื่อเทียบกับผู้ดื่มน้ำแร่ที่ไม่พบรายงานปัญหาเช่นว่านี้เลย

                   ที่ควรพึงระวัง คือ

  • 1.น้ำแร่อาจมีโซเดียมทำให้คนวัยทองความดันขึ้น
  • 2.คนที่มีปัญหาเรื่องไตหรือทางเดินปัสสาวะไม่ค่อยดี น้ำแร่อาจไปตกตะกอนเกิดตะกรันนิ่วอุดท่อฉี่ได้
  • 3.คนที่มีปัญหาโรคหัวใจต้องระวัง ธาตุโพแทสเซียม ในน้ำแร่ไปกวนหัวใจให้เต้นผิดปกติ
  • 4.แร่บางอย่างในเด็กถ้ามากเกินไปจะเป็นพิษอย่าง ฟลูออไรด์ ทำให้ฟันเป็นจุดด่างดำแทน
  • 5.คนท้องต้องระวังเรื่องน้ำแร่ อัดแก๊สที่อาจทำให้ลมขึ้นเสียดท้องได้และน้ำแร่ ที่มีโลหะหนักมากอาจไปสะสมในทารกได้ และ
  • 6.โลหะหนักปนเปื้อนในน้ำแร่สะสมในคนได้ เช่น สารหนู ตะกั่ว ปรอท แมงกานีส ซีลีเนียม

                   สิ่งที่อยากฝาก คือ น้ำดื่มที่ดีที่สุด ไม่ใช่น้ำดื่มที่ปราศจากแร่ใด ๆ เลยซึ่งอย่างนั้นเรียกน้ำกลั่น จะใช้เติมแบตฯรถยนต์หรือใช้ในห้องทดลองเท่านั้น แหล่งน้ำดื่มที่ดีที่สุดคือ น้ำประปา น้ำกรองหรือน้ำธรรมชาติที่ไหลเวียนอยู่เสมอไม่ใช่น้ำนิ่ง ถ้าจะดื่มน้ำแร่ขอให้เลือกดูที่ข้างฉลากบอกปริมาณแร่ธาตุสำคัญ จะได้ไม่ต้องรับแร่ธาตุเกินไปกระตุ้นโรค


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


Additional information

server monitoring service website server monitoring
View My Stats
P&T Hosting Co., Ltd. :: บริการ | จดโดเมนเนม | เว็บโฮสติ้ง | VPS | Co-location |