หมี่กึ๋น (เจ)

หมี่กึน (เจ)


หมี่กึน คือ เนื้อเทียมที่ทำจากแป้งสาลี สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารเจแทนเนื้อสัตว์ได้หลายประเภท ในการทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ชนิดใดขึ้นอยู่กับฝีมือ และความชำนาญของแต่ละท่าน

วิธีทำ

เอาแป้งสาลีอย่างดี มากน้อยตามต้องการสัก ๑ หรือ ๒ กิโลกรัม ใส่ลงไปในชามกาละมังแล้วเจือน้ำลงพอสมควร ค่อยๆ นวดไปจนเกาะกันเป็นก้อนกลม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปแช่น้ำสัก ๑๐ นาที แล้วค่อยๆ ล้างเนื้อแป้งออกจนหมด ล้างประมาณ ๔ น้ำ จนเหลือแต่กาก แล้วนำเกลือป่นเจือลงสัก ๑ ช้อนโต๊ะ ขยำไปจนเหนียวเหมือนตังเม แล้วจึงปั้นเป็นก้อนไว้ ขนาดเล็กใหญ่เท่าใดตามชอบ

เพราะฉะนั้นหมี่กึน ก็คือกากของแป้งสาลีหรือแป้งหมี่นั้นเอง เมื่อปั้นเป็นก้อนแล้วเอาลงต้มให้สุกแล้วตักขึ้นวางในกะชอนให้สะเด็ดน้ำ เก็บไว้สำหรับปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ได้แทบทุกอย่าง ทำคราวหนึ่งจะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ ๗ วัน

หากจะทำเป็นลักษณะคล้ายไส้หมู หรือไส้ไก่ก็สามารถทำได้ โดยนำแป้งที่นวดแล้วมาหุ้มตะเกียบไม้ใช้เชือกฟางมัดเป็นเกลียวอย่าให้ขาด แล้วนำลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก จึงตัดเชือกตึงตะเกียบออก

เกร็ดความรู้

ถ้าทำในปริมาณมากๆ เนื้อแป้งที่ล้างออกจากหมี่กึนนั้น สามารถทำให้ตกตะกอนเกรอะตากแดดทำเป็นแผ่นๆ ไว้ใช้ทำขนมประเภทเครื่องจันอับได้ แป้งสาลีที่เหมาะสำหรับทำหมี่กึนนิยมใช้ตราห่าน

ปัจจุบันมีแป้งหมี่กึนสำเร็จรูปขาย ช่วยให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น แป้งหมี่กึนสำเร็จรูปสามารถซื้อได้จากร้านขายของชำในตลาดและร้านอาหารเจทั่วไป


Additional information

server monitoring service website server monitoring
View My Stats
P&T Hosting Co., Ltd. :: บริการ | จดโดเมนเนม | เว็บโฮสติ้ง | VPS | Co-location |