ซิ่วท้อ (เจ)

ซิ่วท้อ (เจ)


"ซิ่วท้อ" หมายถึง ผลท้อแห่งความมีอายุยืนนานเป็นขนมซึ่งทำจากแป้งสาลี สอดไส้ด้วยถั่วกวน โดยปั้นเลียนแบบลูกท้อ ชาวจีนตั้งแต่โบราณนิยมทำขึ้นเพื่อถวายเป็นเครื่องสักการะบูชาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในโอกาสพิธีมงคลต่างๆ เช่น วันคล้ายวันเกิด วันขึ้นบ้านใหม่ วันสารท เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อผู้ให้และผู้รับ

เพราะฉะนั้น แม่บ้านทั้งหลายควรฝึกหัดทำ ให้เกิดความชำนาญด้วยกันทุกคน

ส่วนผสม                          
น้ำอุ่น                   ๑ ๑/๔     ถ้วย
ยีสต์แห้ง                       ช้อนชา
น้ำตาลทราย                   ๑/๒     ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง)                       ถ้วย
ผงฟู                       ช้อนชา
น้ำตาลป่นละเอียด                   ๑/๔     ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                       ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีสำหรับโรยนวล                       ถ้วยตวง
สีใส่อาหาร-สีแดง                       ช้อนโต๊ะ
ไส้ถั่วเหลืองกวน                       ถ้วย

วิธีทำ

๑. เทน้ำอุ่นลงในชามผสม โรยยีสต์แห้งและน้ำตาลทรายลงในชามผสมนั้น ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที หรือจนกระทั่งยีสต์ขึ้นเป็นฟองโดยทั่ว

๒. ร่อนแป้งลงบนโต๊ะที่ใช้สำหรับนวดแป้ง ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆ เทส่วนผสมของยีสต์ลงไป นวดแป้งและส่วนผสมของยีสต์จนเข้ากันดี นวดต่อจนแป้งเหนียวเนียนไม่ติดมือ เอาใส่ชามผสมที่ทาน้ำมัน ใช้ผ้าขาวบางที่ขื้นคลุมตั้งทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ ๑ ชั่วโมง จึงเอาออกมาตั้งไว้บนโต๊ะนวดแป้งอีกครั้ง

๓. ใส่ผงฟู น้ำตาล และน้ำมันพืชลงในก้อนแป้ง นวดต่อไปจนแป้งเนียนเรียบ โรยแป้งเล็กน้อยลงไปบนก้อนแป้ง นวดต่อจนกระทั่งแป้งนุ่ม

๔. คลึงแป้งออกเป็นท่อนกลมยาว แล้วแบ่งเป็นส่วนเท่าๆ กัน กดแป้งแต่ละส่วนออกเป็นแผ่นกลมแบน ใส่ไส้ตรงกลางปิดริมแป้งให้สนิท ปั้นให้ก้อนแป้งมีปลายแหลมด้านหนึ่ง แล้วใช้สันมีดกดแป้งให้เป็นเส้นลึกจากกลางแป้งมาที่ปลายแหลมนี้วางแป้งลงบนกระดาษที่ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว่าแป้งเล็กน้อยแล้วเรียงใส่รังถึง ตั้งทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นตัวประมาณ ๑๐-๒๐ นาที จึงนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงประมาณ ๑๐ นาที ยกออก

๕. ใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงแข็งจุ่มสีอาหาร-สีแดง ถือแปรงสีฟันด้วยมือข้างหนึ่งให้ขนแปรงหงายขึ้นอยู่สูงเหนือขนมแล้วใช้อีกมือหนีงจับมีดให้สันมีดขูดไปที่ขนแปรงตามขวาง จะทำให้สีอาหารกระจายไปที่ขนมจากปลายด้านแหลมไปถึงกลางตัวแป้ง

หมายเหตุ

การทำสีอีกวิธีหนึ่ง คือ ใช้แปรงสีฟันชุบสีปัดผ่านตะแกรงลวดก็ได้

วิธีทำไส้ถั่วกวน

นำถั่วเหลือง ๔ ถ้วย แช่น้ำไว้ประมาณ ๔ ชั่วโมง พอถั่วพองตัวแล้วเทใส่กระชอนพอสะเด็ดน้ำ และนำไปนึ่งในหม้อนึ่งใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที เมื่อสุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด ต่อจากนั้นใส่น้ำตาล ๔ ถ้วย น้ำมันพืช ๒ ถ้วย กวนพร้อมกับถั่ว จนกระทั่งถั่วแห้งและเหนียวพอดี ยกลงทิ้งให้เย็นแล้วจึงนำมาปั้นเป็นไส้ ในการกวนไส้ใช้ไฟปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ติดกระทะ

หมายเหตุ

ไส้ซิวท้อนี้ อาจเปลี่ยนเป็นถั่วแดงกวน หรือเม็ดบัวกวนก็ได้ตามใจชอบ

สูตรผสมแป้งซิวท้อนี้ สามารถนำไปใช้ทำซาละเปาไส้หวาน ไส้เค็มและหมั่นโถวได้


Additional information

server monitoring service website server monitoring
View My Stats
P&T Hosting Co., Ltd. :: บริการ | จดโดเมนเนม | เว็บโฮสติ้ง | VPS | Co-location |